CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY LẠNH ÂM TRẦN

Bạn muốn mua máy lạnh âm trần sử dụng nhưng không biết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh âm trần này có gì khác biệt so với dòng máy lạnh treo tường thông thường? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về dòng máy lạnh âm trần này nhé.

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY LẠNH ÂM TRẦN

1. Máy lạnh âm trần có cấu tạo như thế nào?

Dàn nóng máy lạnh âm trần

Dàn nóng bao gồm hai thành phần chính là quạt và máy nén. Dàn nóng chiếm khoảng 95% và đóng vai trò tiêu thụ điện năng của máy. Trong khi đó dàn lạnh tiêu thụ chỉ 5%. Quá trình trao đổi nhiệt của dàn nóng diễn ra kiểu ống đồng cánh nhôm và quạt thường hướng trục. 

Ngoài ra, còn có những bộ phận khác như:

  • Dây điện động lực: Là dây điện nguồn được nối với dàn nóng, tùy vào công suất mà máy hoạt động 1 pha hay 3 pha. Thông thường, từ 36.000 Btu/h trở lên thì máy sử dụng điện 3 pha.
  • Ống dẫn gas: Đóng vai trò là cầu nối giữa hai dàn nóng và lạnh. Ống dẫn gas bao gồm gas và cặp ống dịch lỏng. Ống dẫn được đặt kẹp vào nhau và bọc ngoài cùng bằng ống mút có khả năng cách nhiệt. 
  • Hệ thống điều khiển: Chủ yếu là các dây điện hỗ trợ chức năng điều khiển thiết bị.

Dàn lạnh máy lạnh âm trần

Dàn lạnh là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm và có quạt ly tâm hỗ trợ. Vì chỉ có hai bộ phận chính là board điều khiển và quạt nên dàn lạnh máy lạnh âm trần không tiêu tốn nhiều điện năng. 

Tùy thuộc vào không gian lắp đặt và kết cấu, người dùng có thể lựa chọn dàn lạnh phù hợp.

– Loại chuyên đặt sàn: Thích hợp cho không gian có trần cao, diện tích nhỏ. Cửa hút thường đặt phía trước ở bên hông và cửa thổi gió nằm phía trên.

– Loại chuyên giấu trần: Thường dùng cho không gian có trần giả (văn phòng, công sở). Được lắp đặt bên trong la phông, dàn lạnh hoạt động được cần có các miệng thổi, hút, hồi gió và ống cấp. 

– Loại chuyên áp trần: Dàn lạnh áp trần máy lạnh âm trần thường dùng cho khu vực có trần rộng và thấp. Kiểu dàn lạnh này thường được lắp đặt sát với la phông. Gió thổi ra sát trần và luồng gió hồi về ngay phía dưới dàn lạnh. 

– Loại dùng treo tường: Kiểu dàn lạnh này thường được sử dụng phổ biến nhất bởi tính ứng dụng cao. Không khí thường được thổi ra thông qua cửa nhỏ phía dưới và hút về vào cửa hút phía trên.

– Loại cassette: Để lắp đặt máy lạnh cassette, thợ sẽ khoét trần và lắp máy áp lên bề mặt của trần nhà. Do đó, chỉ có mặt trước dàn lạnh là nổi trên mặt trần, còn lại nằm sâu trong trần. Kiểu dàn lạnh này thường dùng có trần cao như phòng họp, hội trường,…

Máy lạnh âm trần

 

2. Nguyên lý hoạt động của máy lạnh âm trần

Dàn lạnh hoạt động liên tục không nghỉ xuyên suốt quá trình làm lạnh của máy lạnh âm trần. Còn dàn nóng thì hoạt động phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng. Quạt dàn lạnh đảm nhiệm việc phân tán khí lạnh đều không gian, đồng thời cảm biến đóng vai trò cảm nhận nhiệt độ không khí. 

Khi nhiệt độ cài đặt trên remote nhỏ hơn nhiệt độ phòng, dàn nóng sẽ chạy cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh. Gas sẽ bốc hơi trong dàn lạnh, giảm nhiệt độ phòng và cung cấp luồng gió lạnh ra ngoài. Quá trình làm lạnh sẽ tạm ngưng khi nhiệt độ phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt. 

Trong khi dàn nóng chạy, dàn lạnh bắt đầu hoạt động làm lạnh và tiêu tốn nhiều điện năng. Nhưng đến khi dàn nóng ngưng, dàn lạnh chỉ đóng vai trò phân tán, luân chuyển khí lạnh trong không gian. 

Bạn cũng cần lưu ý rằng, 24°C là nhiệt độ tiêu chuẩn của mỗi máy lạnh. Nhiệt độ lý tưởng cơ thể con người thích nghi là từ 25-27°C.

3. Vệ sinh máy lạnh âm trần

Hầu hết các máy lạnh âm trần được lắp đặt trước khi công trình hoàn thiện và có đường ống phức tạp. Do đó, khi xảy ra sự cố cần sửa chữa hay vệ sinh máy máy lạnh âm trần, bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên có chuyên môn. 

Quá trình vệ sinh máy lạnh âm trần an toàn thường được diễn ra như sau:

– Quy trình xử lý phức tạp nên cần ít nhất 2 thợ cùng tham gia bảo dưỡng. Do đó, bạn nên lưu ý chọn lựa các đơn vị uy tín.

– Tần suất vệ sinh máy lạnh âm trần nên từ 2-4 tháng/lần. Việc tiến hành kiểm tra máy định kỳ giúp bạn phòng tránh hiệu quả các sự cố phát sinh và giữ an toàn sức khỏe cho chính mình.

– Các bước làm sạch máy thường bắt đầu bằng việc kiểm tra máy, tắt CB nguồn điện, tháo mặt nạ, máng nước. Sử dụng bạt chuyên dụng để che máy trước khi xịt vòi. Lưu ý là cần che bo mạch để tránh nước vào máy. Sau khi rửa xong, các bộ phận cần được lau khô. 

– Với dàn nóng, các bộ phận như quạt, bộ tản nhiệt, vỏ máy cần được làm sạch tốt. Ngoài ra, bạn nên xem qua đồng hồ kiểm tra gas nếu thiếu thì phải sạc thêm.

– Sau khi làm xong, những dụng cụ đồ nghề cần được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ và bảo quản tốt để dùng cho các lần sau.

vệ sinh máy lạnh âm trần
vệ sinh máy lạnh âm trần

>> Xem thêm: Máy lạnh âm trần là gì, có nên mua máy lạnh âm trần

Với những nội dung trên, hy vọng Phúc Nhân sẽ giúp được bạn hiểu them về máy lạnh âm trần. Hiện tại Phúc Nhân cũng có cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, thi công lắp đặt các loại máy lạnh. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

CÔNG TY TNHH TMDV KỸ THUẬT PHÚC NHÂN

Địa chỉ: Số 9 đường C6, Khu Hà Quang 2, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, T. Khánh Hòa

Hotline: 0922 225 228 (Mr Hiền) – 0922 52 58 58 (CSKH)

Fanpage: Công Ty Điện Lạnh Phúc Nhân Nha Trang 

Website: dieuhoaphucnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *