CÁCH LẮP ỐNG THOÁT NƯỚC MÁY LẠNH ĐÚNG KỸ THUẬT

Ống thoát nước máy lạnh là một bộ phận quan trọng và vô cùng cần thiết khi lắp đặt máy lạnh. Bởi lẽ máy lạnh là thiết bị hoạt động dựa vào khí ga, trong quá trình vận hành sẽ tạo ra một lượng hơi lạnh. Điều này sẽ khiến lượng hơi nước trong không khí ứ đọng, ngưng tụ sau đó hóa lỏng và cần được thoát ra ngoài. Lúc này, ống thoát nước máy lạnh đóng vai trò là đường dẫn nước ngưng tụ ra bên ngoài, đảm bảo sự vận hành của máy lạnh.

Đặc biệt, khi máy lạnh hoạt động vào mùa đông theo chiều nóng, lượng nước sẽ được thải ra rất nhiều và liên tục, trung bình từ 6-15 lít nước mỗi ngày. Vì vậy phải có đường dẫn nước ra bên ngoài, tránh rò rỉ nước ra sàn nhà gây ra các hiện tượng ẩm, mốc và nhà làm hư hỏng các vật dụng trong gia đình.

CÁCH LẮP ỐNG THOÁT NƯỚC MÁY LẠNH ĐÚNG KỸ THUẬT

Để lắp đặt ống thoát nước máy lạnh đúng kỹ thuật, đơn giản và đảm bảo tính thẩm mỹ, bạn làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Để lắp ống thoát nước máy lạnh, bạn cần phải đảm bảo chiều dài ống đủ dẫn đến nơi chứa nước thải.

Bước 2: Dùng ống bảo vệ bọc xung quanh khớp nối. Tiếp đến, sử dụng vải nhựa để bọc chỗ nối khoảng 20 mm để tránh nước bị rò rỉ tràn ra ngoài.

Bước 3: Dùng một trong hai đầu của ống thoát nước máy lạnh để kết nối, lắp đặt vào máy lạnh, sử dụng kẹp để cố định ống thoát nước.

Bước 4: Luồn ống thoát nước xuống dưới ống làm lạnh và giữ chặt ống thoát nước, sau đó luồn tiếp ống thoát nước qua lỗ khoan trên tường.

Bước 5: Kiểm tra xem ống có bị nghiêng xuống dưới không, nếu có thì bạn cần điều chỉnh lại ống để khắc phục tình trạng.

Bước 6: Bật máy lạnh để kiểm tra hoạt động của hệ thống ống thoát nước máy lạnh.

ống thoát nước máy lạnh
ống thoát nước máy lạnh

MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP CỦA ỐNG THOÁT NƯỚC VÀ CÁCH XỬ LÝ

Ống thoát nước máy lạnh bị nghẹt

Thông thường, nước ngưng tụ khi máy lạnh hoạt động sẽ chảy theo đường ống thoát nước ra bên ngoài. Tuy nhiên, ống thoát nước bị nghẹt sẽ khiến cho nước ứ đọng hoặc tràn ngược lại vào bên trong dàn lạnh gây ra rất nhiều bất tiện, làm thấm tường, ướt sàn nhà hoặc nguy hiểm hơn là là dẫn đến chập điện.

Nguyên nhân có thể là do ống thoát nước máy lạnh sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ hoặc do đường ống máy lạnh bị vặn. Đường ống máy lạnh có cấu tạo như một chiếc lò xo, nếu bị vặn ở một điểm nào đó, nước sẽ bị dừng ngay tại điểm vặn và không thể thoát ra bên ngoài.

Cách khắc phục ống thoát nước bị nghẹt

Tiến hành kiểm tra các thiết bị của máy lạnh để xác nhận nguyên nhân chính xác dẫn đến rò rỉ của máy.

Nếu ống xả nước của của máy bị tắc nghẽn do đóng nhiều bụi bẩn rong rêu thì nên tiến hành vệ sinh và làm sạch ngay. Bạn nên lên lịch trình vệ sinh và bảo dưỡng ống xả và máy lạnh định kỳ 6 tháng 1 lần.

Trường hợp ống thoát nước máy lạnh bị vỡ hoặc nứt thì bạn nên thay thế ống mới cho máy, như vậy sẽ khắc phục được triệt để sự cố rỉ nước. Khi thay đổi đường ống thoát nước phải dùng kìm để tháo nắp cao su. Tháo ống thoát nước bằng cách vừa kéo vừa quay sang phải. Cuối cùng, bạn cần kiểm tra lại để phòng ngừa tình trạng rò rỉ.

Dưới đây là những chia sẻ của Phúc Nhân về cách lắp đặt ống thoát nước máy lạnh đúng kỹ thuật. Bên cạnh việc lắp đặt đúng cách, bạn cần chú ý đến việc kiểm tra lỗi và vệ sinh ống thoát nước thường xuyên để tránh hư hỏng, nâng cao hiệu suất cũng như tuổi thọ thiết bị. Đừng quên theo dõi Phúc Nhân để cập nhật những kiến thức, mẹo vặt bổ ích nhé!

Website: dieuhoaphucnhan.com

CÔNG TY TNHH TMDV KỸ THUẬT PHÚC NHÂN

Địa chỉ: Số 9 đường C6, Khu Hà Quang 2, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, T. Khánh Hòa

Hotline: 0922 225 228 (Mr Hiền) – 0922 52 58 58 (CSKH)

Fanpage: Công Ty Điện Lạnh Phúc Nhân Nha Trang 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *