KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG TỦ LẠNH KHÔNG LÀM ĐÔNG ĐÁ

Những chiếc tủ lạnh ngày nay thường có hai ngăn là ngăn mát và ngăn đông. Nếu chẵn may tủ lạnh không chịu đông đá thì coi như tủ lạnh đã mất đi 505 công lực sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách khắc phục nhé!

Đột nhiên một ngày nào đó bạn phát hiện ra ngăn đông của tủ lạnh mất khả năng tự làm đông đá, hoạt thậm chí là không đông. Đừng quá lo lắng Công ty Phúc Nhân sẽ giải đáp và cách khắc phục cho sự cố này sau đây.

TỦ LẠNH KHÔNG LÀM ĐÔNG ĐÁ TỰ ĐỘNG

Vì sao tủ lạnh vẫn hoạt động nhưng không làm đông đá tự động

1. Nguyên nhân từ phía người sử dụng: gồm các sự cố về nguồn điện, đóng tủ không kín, chứa quá nhiều thực phẩm trong tủ, do cách sắp xếp bảo quản thực phẩm không hợp lý, hoặc nút chỉnh nhiệt độ không đúng.

2. Nguyên nhân do sự cố kỹ thuật tủ lạnh: Tủ lạnh đã sử dụng qua một thời gian quá dài thường hay bị hư hỏng các thiết bị nên cần phải tiến hành sữa chữa.

– Bị rò khí gas

– Block tủ lạnh (máy nén tủ lạnh) bị hỏng

– Dàn nóng, lạnh bị thủng

– Bộ xã đá không làm việc

– Bộ định thời gian bị hỏng

– Và nhiều nguyên nhân khác như : bộ lọc bị nghẹt, các hệ thống điều khiển bên trong tủ lạnh.

Tu-lanh-khong-dong-da.jpg

Tủ lạnh không đông đá

Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh không làm đông đá tự đông

– Ống lưu thông bị tắt: Nếu chúng bị đóng tuyết, bạn tắt điện và đợi tủ xả tuyết là được. Trường hợp ống lưu thông bị bụi hay có chất bẩn, bạn hãy thay ống mới để tủ lạnh hoạt động tốt hơn.

– Bộ xã đá không làm việc: Với nhiều tủ lạnh đời cũ khi ngăn đông bị đóng tuyết thì sẽ gặp tình trạng bộ xã đá không làm việc, dẫn đến đá tích tụ quanh dây thiết bị bay hơi, sẽ làm cho thiết bị bay hơi không hoạt động khiến tủ lạnh không đông đá. Bạn hãy gọi kỹ thuật đến sữa chữa ngay.

– Gas lạnh bị rò ra bên ngoài: gas lạnh mà rò ra bên ngoài sẽ làm hư các block tủ lạnh khiến chúng không đông đá được. Cách khắc phục là bạn nên gọi người đến tư vấn sữa chữa.

– Nút tùy chỉnh nhiệt độ sai vị trí: Nút điều chỉnh nhiệt độ có 2 dạng là nút điều chỉnh độ tại ngăn mát và nút điều chỉnh lượng gió ngăn mát. Các nút này giải quyết điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh. Do đó nếu điều chỉnh nút sai vị trí thì có thể tủ lạnh sẽ không đông đá được. Cách khắc phục bạn nên để nút tùy chỉnh ở giữa để giữ sự căng bằng. Nếu bạn muốn tăng nhiệt độ ngăn đá thì kéo về phải 1-2 vạch hoặc giảm nhiệt độ ngăn mát kéo về trái 1-2 vạch.

– Dàn lạnh bị đóng tuyết: Đây là sự cố thường xuyên với mọi người sử dụng tủ lạnh lâu ngày. Bởi dàn lành tiếp nhận bộ phận độ lạnh -18 độ C từ khí gas bên trong các ống đồng của dàn lạnh, sau đó có truyền hơi lạnh xuống ngăn mát, và với nhiệt độ này lâu ngày dàn lạnh có thể bị hư hỏng. Để khắc phục tình trạng này cần phải giảm nhiệt độ hoạt ngắt nguồn điện để dàn lạnh rã đông.

– Bộ xã đá không hoạt động: Bộ xã đá tủ lạnh rất quan trọng, khi bộ xã đá không hoạt động sẽ làm dàn lạnh bị đóng tuyết, sẽ không tỏa được hơi lạnh vào ngăn mát của tủ lạnh. Cách khắc phục bằng cách gọi dịch vụ sữa chưa tủ lạnh có chuyên môn.

– Quạt gió bị hư: Khi quạt gió, hơi lạnh từ dàn lạnh sẽ không truyền được vào ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy tủ lạnh sẽ không lạnh, đồng thời tủ lạnh làm đá không đông được. Bạn sẽ nghe tiếng gió rít khá to khi nó sắp có vấn đề. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể tự thay quạt mới hoạt gọi dịch vụ sữa chữa có chuyên môn.

– Quạt gió bị hư hoặc chạy ngược: Khi quạt gió bị hư, hơi lạnh từ dàn lạnh sẽ không duy truyền vào cho ngăn đông và ngăn mát được. Vì vậy tủ lạnh sẽ không lạnh đồng thời tủ sẽ không làm đá đông được.Trong trường hợp bạn nghe tiếng rút khá to là máy sắp có vấn đề. Hoặc khi quạt gió chạy ngược trường hợp này tuy hiếm sảy ra nhưng bạn cũng cần lưu ý, thay vì đổi hơi lạnh từ dàn lạnh ra 2 ngăn mát và ngăn đá thì quat lại hút gió từ ngăn đá thổi vào dàn lạnh làm cho tủ lạnh không mát, không đông. Cách khách phục 2 điều trên bạn nên kêu thợ sữa chưa có chuyên môn để lắp đặt lại.

– Block tủ lạnh bị hư: Block ( hay còn gọi là máy nén tủ lạnh) là bộ phận chính của hệ thống lạnh. Máy nén giúp bơm gas vào dàn nóng và thu hồi gas từ dàn lạnh hồi về. Block tủ lạnh bị hư, bị yếu là một trong những nguyên nhân tủ lạnh không đông đá. Để khắc phục trường hợp này thì bạn cần nhờ dịch vụ kỹ thuật đến sữa chữa thay máy nén nếu cần thiết. Họ sẽ kiểm tra, thay máy nén, hàn ống đồng bơm gas và chạy thử.

– Sự cố liên quan tới nguồn điện: Tủ lạnh bị mất nguồn có thể là lỏng dây nguồn hoặc mất nguồn khiến tủ lạnh không hoạt động. Hoặc nguồn điện bị chập chờn dẫn đến nguyên nhân không đông đá. Để khắc phục trường hợp này bạn kiểm tra lại điện áp khu vực xem có thường xuyên bị yếu không, trang bị thêm ổn áp cho tủ lạnh nếu cần thiết. Kiểm tra phích cắm, ổ cắm xem có bị lỏng lẻo hoặc hỏng hóc không để khắc phục. Một số trường hợp dây điện bị đứt do cấn dây, chuột cắn,.. cũng là nguyên nhân dẫn làm đá không đông.

Vì sao dàn lạnh đóng tuyêt sẽ gây ra hiện tượng tủ lạnh không đông đá

Dàn lạnh là bộ phận tiếp nhận độ lạnh -18 độ C từ khí gas bên trong các ống đồng của dàn lạnh. Tiếp theo đó quạt sẻ thổi hơi lạnh từ dàn lạnh vào ngăn lạnh để đưa về -18 độ C, 1 phần hơi lạnh này sẽ được đưa xuống ngăn mát để làm lạnh thực phẩm. Vì vậy, nếu dàn lạnh bị bám đầy tuyết thì nhiệt độ sẽ không đạt -18 độ C ( thường chỉ khoảng -4 độ C đến -2 độ C ) dẫn đến không làm tủ lạnh đông đá được. Ngoài ra tuyết còn làm cản trợ việc lưu thông hơi lạnh và dẫn đến hiện tượng tắt nghẽn đường ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát, dẫn đến hiện tượng ngăn mát tủ lạnh không lạnh.

tu-lanh-bi-dong-tuyet.jpg

Tủ lạnh bị đóng tuyết

TIẾN HÀNH BẢO DƯỠNG VỆ SINH TỦ LẠNH THƯỜNG XUYÊN

Sau một thời gian sử dụng tủ lạnh hầu hết các tủ lạnh sẽ bám bụi bẩn, việc này cũng có thể làm tủ lạnh không đông đá. Trung bình mỗi tuần bạn phải vệ sinh tủ lạnh một lần.

Hãy liên hệ bảo dưỡng tủ lạnh nơi uy tín và không khó để tìm Công ty TNHH kỹ thuật Phúc Nhân hơn 10 năm hoạt động trong nghành, sẽ hiểu rõ các dòng tủ lạnh, hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Qua nội dung chia sẽ khá chi tiết bên trên, hy vọng phần nào đã giúp các bạn hiểu rõ nguyên lý cũng như hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh không đông đá rồi đúng không nào. Chúc các bạn luôn có không gian tủ lạnh luôn sạch sẽ, an toàn đảm bảo thực phẩm.

CÔNG TY TNHH TMDV KỸ THUẬT PHÚC NHÂN

Địa chỉ: Số 9 đường C6, Khu Hà Quang 2, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, T. Khánh Hòa

Hotline: 0922 225 228 (Mr Hiền) – 0922 52 58 58 (CSKH)

Fanpage: Công Ty Điện Lạnh Phúc Nhân Nha Trang 

Xem thêm tại: dieuhoaphucnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *