HƯỚNG DẪN SỬA MÁY LẠNH KHÔNG LÊN TẠI NHÀ

HƯỚNG DẪN SỬA MÁY LẠNH KHÔNG LÊN TẠI NHÀ CÁC BẠN CẦN BIẾT!

Máy lạnh bật không lên có thể bắt nguồn từ nguyên nhân đơn giản như chưa sử dụng điều khiển đúng cách, hoặc do hỏng hóc bên trong mà bạn không thể xác định ngay bằng mắt thường. Trong tháng hè nóng nực, không bật được điều hòa sẽ trở thành vấn đề lớn gây bất tiện cho cả gia đình. Với mong muốn giúp bạn nhanh chóng khắc phục lỗi và cải thiện trải nghiệm sử dụng, bài viết sẽ mang tới những cách sửa máy lạnh không lên tại nhà hiệu quả.

HƯỚNG DẪN SỬA MÁY LẠNH KHÔNG LÊN TẠI NHÀ

1. Hướng dẫn cách sửa máy lạnh bật không lên tại nhà do điều khiển

Nếu như bạn vẫn thao tác như mọi ngày nhưng không thể bật máy lạnh, hãy kiểm tra điều khiển trước tiên. Có hai lỗi thường xảy ra với điều khiển bao gồm lỗi nút bấm và lỗi pin.

1.1 Kiểm tra nút bấm điều khiển

Nếu như nhận thấy một nút bấm trên điều khiển bị tụt xuống bất thường và bạn không thể ấn như thường lệ, hoặc ngay cả khi đã thay pin mới nhưng vẫn không thấy mắt hồng ngoại sáng đèn, rất có thể điều khiển nhà bạn đã gặp lỗi kẹt nút bấm hoặc bẩn mắt hồng ngoại. Hãy theo dõi nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản được bật mí dưới đây.

– Nguyên nhân:

Khi kiểm tra điều khiển máy lạnh, bạn sẽ cần xác định nguyên nhân do nút bấm hay do mắt hồng ngoại:

Kẹt nút bấm: Nút bấm điều khiển có thể bị kẹt do nhiều nguyên nhân, có thể do xuất hiện tác nhân gây kẹt hoặc người dùng đã sử dụng quá mạnh tay trong lần trước đó khiến nút bấm bị tụt xuống.
Bẩn mắt hồng ngoại: Mắt hồng ngoại có nhiệm vụ truyền tín hiệu từ điều khiến tới máy lạnh, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng mắt hồng ngoại có thể bị bẩn và làm gián đoạn khả năng phát tín hiệu từ xa tới dàn lạnh.

– Giải pháp khắc phục:

Nếu phát hiện lỗi kẹt nút bấm, bạn cần loại bỏ tác nhân gây kẹt. Hãy làm theo từng bước như sau:

Bước 1: Tháo pin điều khiển và tháo toàn bộ ốc vít để mở điều khiển ra.
Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ các nút bấm cao su hoặc miếng cao su bên trong bằng cách ngâm vào nước ấm, sau đó phơi thật khô tại nơi thoáng mát.
Bước 3: Dùng sơn dẫn điện để sơn mặt trong của nút cao su – vùng tiếp xúc với bản mạch điều khiển. Hãy chờ trong 72 tiếng để điều khiển hoạt động lại bình thường.
Bước 4: Sử dụng tăm bông để chùi bụi bẩn trên bảng mạch điều khiển.
Bước 5: Lắp lại điều khiển và thao tác bấm lại nút để kiểm tra.
Đối với mắt hồng ngoại, chỉ cần dùng khăn khô lau sạch bộ phận này sau đó bấm thử lại. Nếu như đã thử cả 2 cách trên nhưng điều khiển điều hòa vẫn không thể sử dụng, đây là dấu hiệu cho thấy điều khiển nhà bạn đã hỏng và bạn sẽ cần mang thiết bị tới cơ sở sửa chữa để được hỗ trợ.

Hướng dẫn cách sửa máy lạnh bật không lên tại nhà do điều khiển

1.2. Kiểm tra pin

Một nguyên nhân rất đơn giản nhưng thường bị bỏ qua khi gặp lỗi điều hòa không lên chính là hết pin điều khiển. Bạn hãy tham khảo qua nguyên nhân và cách khắc phục được đề cập dưới đây.

– Nguyên nhân:

Điều khiển máy lạnh sẽ hết pin sau khoảng 2 – 3 tháng sử dụng. Tuy nhiên ngay cả khi bạn không sử dụng, pin để im trong điều khiển cũng rất dễ chảy nước và hỏng mạch, dẫn tới điều khiển không thể thao tác.

– Giải pháp khắc phục:

Bạn thử lắp pin mới để xem màn hình có hiển thị và sử dụng tốt hay không nhé. Hãy ưu tiên sử dụng pin Panasonic, pin Toshiba, pin AAA thường sẽ có dung lượng lớn hơn các dòng pin khác, ngoài ra khi chọn mua pin bạn cần chú ý chọn đúng cỡ để tránh mua về nhưng lắp không vừa. Sau khi đã thay pin, nếu như điều khiển vẫn tiếp tục không thể sử dụng bạn sẽ phải cân nhắc thay điều khiển mới.

2. Hướng dẫn xử lý tình trạng máy lạnh bật không lên do nguồn điện

Kiểm tra nguồn điện là bước tiếp theo bạn nên làm khi máy lạnh không lên. Nếu như không thấy tín hiệu đèn báo ở dàn lạnh sáng, khả năng cao điều hòa đang không vào điện. Bạn hãy thực hiện kiểm tra tình trạng cầu chì và cầu dao bằng cách làm theo hướng dẫn dưới đây để xác định nguyên nhân dẫn tới sự cố.

2.1. Kiểm tra cầu dao

Nguyên nhân máy lạnh bật không lên bắt nguồn từ cầu dao thường là lỗi tương đối dễ khắc phục. Bạn có thể tham khảo giải pháp được hướng dẫn chi tiết như dưới đây.

– Nguyên nhân:

Trong những tháng hè khi nhu cầu sử dụng máy lạnh tăng cao, mạch điện rất dễ bị quá tải dẫn tới cầu dao bị dập. Thông thường nếu như đang sử dụng và điều hòa đột ngột tắt, kèm theo đó là tiếng “tạch” nhỏ, đây rất có thể là dấu hiệu cho thấy cầu dao vừa bị dập xuống.

– Giải pháp khắc phục:

Để tìm ra nguyên nhân và khắc phục hiệu quả, bạn sẽ cần kiểm tra tại 2 vị trí, bao gồm bảng điện và hộp ngắt kết nối của điều hòa:

Bảng điện: Kiểm tra tại vị trí của bảng điện chính xem có cầu dao nào đang bị dập và chỉ cần bật lại lên.
Hộp ngắt kết nối: Một số điều hòa có hộp ngắt kết nối, bạn hãy tìm cầu dao đã bị dập xuống và mở lại là được

Hướng dẫn xử lý tình trạng máy lạnh bật không lên do nguồn điện

2.2. Kiểm tra cầu chì

Sau khi đã kiểm tra bảng điện và hộp ngắt kết nối nhưng vẫn không phát hiện cầu dao bị dập, bạn hãy tiếp tục kiểm tra cầu chì giải quyết theo phương án dưới đây nếu tìm ra lỗi.

– Nguyên nhân:

Cầu chì là bộ phận thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các thiết bị trong mạch điều khiển. Thông thường, cầu chì sẽ xảy ra tình trạng chập, cháy khi điện áp đột ngột tăng cao hoặc bị dao động do ảnh hưởng của thiết bị công suất lớn gần đó. Nếu như cầu chì cháy sau cơn mưa, đây rất có thể do tác động của tia sét. Nhìn chung, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới hỏng cầu chì mà bạn không thể lường trước dẫn đến lỗi điều hòa bật không lên.

– Giải pháp khắc phục:

Khi cầu chì gặp vấn đề, hãy liên hệ tới các chuyên gia để nhận tư vấn sửa chữa hoặc thay mới, tuyệt đối không tự lắp đặt nếu như bạn chưa có kinh nghiệm để hạn chế mọi rủi ro không đáng có ảnh hưởng tới chất lượng điều hòa và tính mạng bản thân.

2.3. Kiểm tra dây nối 

Nếu như đã kiểm tra cầu chì và cầu dao nhưng không phát hiện vấn đề, nhiều khả năng máy lạnh bật không lên là dấu hiệu cho thấy dây nối đã hỏng.

– Nguyên nhân

Hầu hết những trường hợp dây nối gặp vấn đề đều do chuột cắn, đứt ngầm hoặc đứt hẳn. Thông thường, bạn sẽ cần mở nắp máy lạnh để kiểm tra dây, nhưng sẽ rất khó để xác định đâu là dây nối bị đứt nếu như không có kinh nghiệm.

– Giải pháp khắc phục

Hãy tìm tới chuyên gia để kiểm tra dây nối bên trong và bên ngoài, đừng nên tự mở nắp máy lạnh và tìm lỗi do có thể khiến tình trạng hỏng hóc trở nên nặng hơn hoặc phá vỡ chế độ bảo hành.

3. Cách sử dụng và bảo quản giúp tăng tuổi thọ máy lạnh

Cách sử dụng và bảo quản giúp tăng tuổi thọ máy lạnh

Để tăng tuổi thọ và độ bền bỉ cho máy lạnh, bạn có thể tham khảo ngay 7 cách cực hữu hiệu dưới đây trong quá trình sử dụng và bảo quản:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất: Trên hướng dẫn sử dụng sẽ kèm theo thông tin về cách sửa chữa, số điện thoại hỗ trợ và những lưu ý trong chính sách bảo hành.
  • Bảo trì, bảo dưỡng điều hòa định kỳ: Bảo dưỡng 3 – 4 tháng/lần sẽ giúp duy trì chất lượng máy lạnh và phát hiện lỗi kịp thời. Nhiều máy lạnh hiện nay được tích hợp tính năng làm sạch, bạn có thể sử dụng chế độ này định kỳ để vệ sinh tự động.
  • Thường xuyên vệ sinh dàn nóng: Dàn nóng máy lạnh được lắp đặt ngoài trời nên sẽ đòi hỏi được làm sạch bụi và lá cây thường xuyên. Hãy loại bỏ bất cứ vật cản nào mắc bên trong để giảm khả năng xảy ra sự cố điều hòa bật không lên.
  • Làm sạch ống gió định kỳ: Ống gió bị bẩn sẽ làm chậm luồng khí mát, do đó tối thiểu mỗi năm 1 lần bạn cần vệ sinh ống gió ngay trước thời điểm điều hòa phải được sử dụng thường xuyên, ví dụ như vào đầu xuân trước khi mùa hè tới.
  • Thay bộ lọc điều hòa định kỳ: Thay mới bộ lọc điều hòa sẽ giúp ngăn chúng không bị tắc, kéo dài tuổi thọ thiết bị và cải thiện hiệu suất tổng thể. Chuyên gia khuyến nghị bạn nên thay bộ lọc mỗi 30 – 60 ngày phụ thuộc vào tần suất sử dụng.
  • Tắt máy lạnh khi không sử dụng trong thời gian dài: Máy lạnh hoạt động liên tục không được nghỉ ngơi sẽ xuống cấp nhanh chóng, hãy tắt mỗi khi bạn không có ý định sử dụng trong nhiều tiếng để duy trì chất lượng bền bỉ của sản phẩm.
  • Sử dụng máy lạnh trong không gian kín: Hãy đảm bảo bạn đóng tất cả cửa sổ và cửa ra vào để máy lạnh không cần làm việc liên tục, hạn chế thoát khí mát.
Cách sử dụng và bảo quản giúp tăng tuổi thọ máy lạnh

Để nhận được thông tin chi tiết về giá cũng như mọi thông tin liên quan Quý Khách vui lòng liên hệ hoặc để lại thông tin. Phúc Nhân sẽ liên hệ lại sớm nhất để trao đổi với Quý Khách. Khách hàng có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ của Phúc Nhân. Vì công ty cam kết sẽ sửa chữa máy lạnh triệt để và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Công ty TNHH TMDV Kỹ thuật Phúc Nhân tự tin là sự lựa chọn số 1 cho Quý khách hàng khi có nhu cầu về thiết kế và thi công thiết bị làm lạnh, máy lạnh. Mỗi bước trong một dự án, chúng tôi đều có những thế mạnh riêng, khác biệt so với các công ty cùng lĩnh vực đảm bảo sẽ làm quý khách hàng hài lòng…

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí. Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc mà khách hàng cần.

CÔNG TY TNHH TMDV KỸ THUẬT PHÚC NHÂN

Địa chỉ: Số 9 đường C6, Khu Hà Quang 2, P. Phước Hải, TP. Nha Trang

Hotline: 0922 225 228 (Mr Hiền) – 0922 52 58 58 (CSKH)

Fanpage: Công Ty Điện Lạnh Phúc Nhân Nha Trang 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *