DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MÁY LẠNH BỊ HƯ BOARD MẠCH

Board mạch máy lạnh là nơi tập trung rất nhiều linh kiện, vi mạch điện tử của máy lạnh và khi board mạch bị hỏng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của máy lạnh, thậm chí làm máy lạnh ngừng hoạt động. Board mạch là một phận rất phức tạp nên khi board mạch máy lạnh bị hỏng thì việc sửa chữa máy lạnh không phải là điều dễ dàng.

Phúc Nhân chia sẻ đến các bạn thông tin về nguyên nhân và các dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị hư board mạch để bạn rút kinh nghiệm khi sử dụng tránh để máy lạnh bị hư board mạch.

BOARD MẠCH MÁY LẠNH LÀ GÌ? DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MÁY LẠNH BỊ HƯ BOARD MẠCH

Board mạch máy lạnh là gì?

Board mạch máy lạnh là một bản mạch điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, gắn kết các linh kiện, làm nhiệm vụ giao tiếp giữa các linh kiện bên trong máy lạnh với nhau. Board mạch là nơi tập trung các linh kiện, vi mạch phức tạp nhất của máy lạnh. 

Các nút bấm điều khiển hoạt động của máy lạnh cũng thường nằm trên board mạch hoặc trên board mạch sẽ có bộ phận mắt thần để tiếp nhận các thao tác trên remote để máy lạnh hoạt động theo đúng quy trình. Vì thế board mạch máy lạnh được coi là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của máy lạnh và được coi là não bộ của thiết bị.

Các dòng máy lạnh thông thường (mono), board mạch thường được lắp đặt trong dàn lạnh, giữ vai trò điều khiển mọi hoạt động của máy lạnh.

Đối với các dòng máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter và các máy lạnh đời mới hiện nay thì board mạch hoạt động phức tạp hơn so với các dòng máy lạnh thông thường, nó được lập trình để điều khiển nhiều chức năng thông minh hơn. Máy lạnh Inverter sẽ có 2 board mạch là board mạch đầu được lắp đặt trên dàn lạnh và board mạch đuôi được lắp trên dàn nóng.  

Board mạch máy lạnh
Board mạch máy lạnh

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị hư board mạch

Bạn có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng máy lạnh bị hư board mạch thông qua các dấu hiệu nhận biết sau:

– Khi máy lạnh bị hư board mạch các đèn hiển thị trên dàn lạnh sẽ chớp nháy liên tục và máy lạnh không hoạt động.

– Dàn lạnh không hoạt động, máy lạnh không nhận điều khiển từ remote

– Đèn hiển thị trên đầu lạnh không báo đúng với chương trình hiển thị trên remote.

– Nhiệt độ hiển thị trên máy lạnh không đúng với nhiệt độ thực tế.

– Máy lạnh sau khi khởi động lên chỉ hoạt động được trong một khoảng thời gian ngắn rồi tự tắt.

– Dàn lạnh bật lên rồi tự tắt sau đó lại hoạt động bình thường.

– Máy lạnh chạy khoảng 5 phút, 10 phút hay 30 phút rồi lại tự tắt.

– Sử dụng remote để tắt máy lạnh nhưng máy vẫn hoạt động, không tắt hẳn.

– Máy lạnh chạy quá lạnh hoặc quá nóng không đúng với nhiệt độ hiển thị trên remote.

– Máy lạnh báo các mã lỗi lên điều khiển máy lạnh.

– Máy lạnh không có nguồn điện vào, board mạch bị mất nguồn.

dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị hư board mạch
dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị hư board mạch

NGUYÊN NHÂN MÁY LẠNH BỊ HƯ BOARD MẠCH

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lạnh bị hư board mạch, dưới đây là  những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hư board mạch máy lạnh. Cùng tìm hiểu để biết cách hạn chế lỗi board mạch trên máy lạnh nhé!

Lắp đặt máy lạnh không đúng cách

Để máy lạnh hoạt động tốt bạn cần lắp đặt máy lạnh ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp hay mưa tạt vào. Nếu bạn lắp đặt máy lạnh không đúng cách, lắp máy lạnh ở những nơi ẩm thấp, có nước mưa tạt vào sẽ khiến board mạch của máy lạnh dễ dàng bị hỏng.

Không vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên

Việc bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh tại nhà định kỳ thường xuyên sẽ giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn và giúp tăng cường tuổi thọ cho máy lạnh, tránh được những hư hỏng cho máy lạnh trong đó có lỗi hư board mạch. Nếu bạn không thực hiện vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ tạo điều kiện cho côn trùng, vi khuẩn và bụi bẩn bám vào board mạch gây hỏng board mạch.

Nguồn điện chập chờn, không ổn định

Trong quá trình vận hành máy lạnh, nguồn điện chập chờn, không ổn định dễ dàng làm chập cháy hay đứt các vi mạch điện tử dẫn đến hiện tượng máy lạnh bị hư board mạch. Vì thế để máy lạnh hoạt động tốt, hạn chế hư board mạch đòi hỏi phải cung cấp cho máy lạnh nguồn điện ổn định.

Sử dụng máy lạnh không đúng cách

Việc để máy lạnh chạy quá tải trong thời gian dài, sử dụng máy lạnh 24/24, điều chỉnh nhiệt độ quá thấp so với nhiệt độ của môi trường hay thay đổi cài đặt máy lạnh liên tục cũng là những nguyên nhân làm cho máy lạnh bị hư hỏng board mạch một cách nhanh chóng.

>> Xem thêm: Những lỗi sai khi sử dụng máy lạnh

Trên đây là một số chia sẻ chi tiết về board mạch máy lạnh là gì, các dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân máy lạnh bị hư board mạch. Hy vọng qua những thông tin này các bạn sẽ biết cách sử dụng máy lạnh hiệu quả hơn. 

CÔNG TY TNHH TMDV KỸ THUẬT PHÚC NHÂN

Địa chỉ: Số 9 đường C6, Khu Hà Quang 2, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, T. Khánh Hòa

Hotline: 0922 225 228 (Mr Hiền) – 0922 52 58 58 (CSKH)

Fanpage: Công Ty Điện Lạnh Phúc Nhân Nha Trang 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *