CÁC BỘ PHẬN VÀ CHỨC NĂNG CHÍNH CỦA MÁY LẠNH

Các bộ phận và chức năng chính của máy lạnh như thế nào? Nó làm việc ra sao? Sau đây chúng tôi xin phân tích ngắn gọn như sau: Các bộ phận chính của máy lanh: Dàn nóng, dàn lạnh, quạt gió cho dàn lạnh, quạt gió giải nhiệt cho dàn nóng, máy nén môi chất, van tiết lưu, gas (môi chất), bên cạnh đó trong hệ thống hoạt động của máy lạnh còn có nhiều thiết bị khác như: remote, bảng điều khiển, cánh đổi hướng gió, hệ thống điện….trong nội dung này, chúng ta chủ yếu phân tích tới nguyên lý làm việc chung của máy lạnh.

CÁC BỘ PHẬN VÀ CHỨC NĂNG CHÍNH CỦA MÁY LẠNH

cấu tạo của máy lạnh
các bộ phận và chức năng chính của máy lạnh

 

Dàn lạnh của máy lạnh

Dàn lạnh hay còn gọi là cục lạnh, đầu lạnh máy lạnh, đây là bộ phận được lắp đặt bên trong phòng cần làm mát. Dàn lạnh có chức năng hấp thụ nhiệt bên trong phòng (giống chúng ta để cục đá lạnh trong phòng) sau đó mang nhiệt ra ngoài môi trường (nói theo cách dễ hình dung) thông qua một loại môi chất mang nhiệt được gọi là gas. Cấu tạo thông dụng nhất của dàn lạnh là gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp và được đặt trong một dàn lá nhôm dẫn nhiệt rất dầy nhằm mục đích truyền nhiệt nhanh.

Dàn nóng của máy lạnh

Dàn nóng của máy lạnh hay còn gọi là cục nóng máy lạnh, đuôi máy lạnh. Bộ phận này được đặt bên ngoài phòng có chức năng tỏa nhiệt ra ngoài môi trường. Khi lắp đặt dàn nóng phải chọn ví trí thoáng khí, mát để cho quá trình trao đổi nhiệt hiệu quả nhất. Dàn nóng cũng có cấu tạo tương tự như dàn lạnh, được cấu tạo bởi những ống đồng uốn nhiều lớp đặt trong dàn lá nhôm rất dày nhằm tản nhiệt nhanh.

Quạt gió

Quạt gió thường có ít nhất cái cái được lắp ở dàn lạnh và dàn nóng.

– Quạt ở dàn lạnh có công dụng thổi gió qua bộ phận trao đổi nhiệt ở dàn lạnh, khi gió qua bộ phận này thì được hạ nhiệt đô xuống.

– Quạt ở dàn nóng có tác dụng “lấy nhiệt” ở dàn nóng để hạ nhiệt độ cho dàn nóng.

Máy nén máy lạnh

Máy nén được lắp đặt bên trong dàn nóng, nó như “trái tim” của máy lạnh để nén và vận chuyển môi chất. Hiểu theo khía cạnh kỹ thuật là nó có tác dụng nén môi chất đang ở trạng thái mang nhiệt thấp và áp suất thấp (khi đi qua dàn lạnh) sang trạng thái áp suất cao (dạng lỏng) và nhiệt độ cao, đồng thời tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống dẫn.

Van tiết lưu

Van tiết lưu được đặt trong dàn lạnh của máy lạnh, nó là bộ để xả khí gas ở áp suất cao xuống áp suất thấp (đây chính là điểm được hạ nhiệt độ). Van tiết lưu có cách hoạt động ngược với máy nén là chuyển môi chất từ trạng thái áp suất cao và nhiệt độ cao sang trạng thái áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Môi chất làm lạnh (Gas)

Môi chất làm lạnh hay Gas loại được được dùng trong hệ thống máy lạnh dân dụng hiện nay là R32, R104a, R22 giống như chất “mang” có tác dụng hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh để truyền tới và tỏa nhiệt tại dàn nóng.

Phúc nhân vừa chia sẻ cấu tạo và chức năng chính của máy lạnh, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được thêm về máy lạnh mà bạn đang sử dụng.

> Xem thêm: Thông tin một số dàn lạnh cơ bản của máy lạnh

Website: dieuhoaphucnhan.com

CÔNG TY TNHH TMDV KỸ THUẬT PHÚC NHÂN

Địa chỉ: Số 9 đường C6, Khu Hà Quang 2, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, T. Khánh Hòa

Hotline: 0922 225 228 (Mr Hiền) – 0922 52 58 58 (CSKH)

Fanpage: Công Ty Điện Lạnh Phúc Nhân Nha Trang 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *