MÁY LẠNH DÙNG BAO LÂU THÌ HẾT GAS?

Máy lạnh hết gas sẽ kéo theo nhiều vấn đề làm gián đoạn hoạt động của máy lạnh. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng biết khi nào cần bơm gas cho máy lạnh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc và cung cấp các thông tin cần thiết.

MÁY LẠNH DÙNG BAO LÂU THÌ HẾT GAS?

Thông thường, nếu máy lạnh được lắp đúng kĩ thuật, không xảy ra rò rỉ khí gas khi nạp hoặc rò rỉ khỏi ống dẫn trong quá trình sử dụng, thời gian điều hòa hết ga là khá lâu, khoảng 10- 20 năm.

Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại, nếu xảy ra rò rỉ do lắp đặt sai cách, hoặc chất lượng ống dẫn gas quá kém, tình trạng máy lạnh yếu gas sẽ nhanh chóng xảy ra chỉ trong vòng vài năm hoặc thậm chí là vài tháng kể từ khi lắp đặt. Với trường hợp này, bạn nên gọi trung tâm sửa chữa máy lạnh để nạp gas theo đúng loại gas máy lạnh đang sử dụng.

Một nguyên nhân khác dẫn đến điều hòa nhanh hết gas đó là chất lượng ống dẫn gas quá kém. So với ống nhôm, ống đồng bền hơn, giảm rò rỉ khí gas trong quá trình lưu chuyển.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi máy lạnh dùng bao lâu thì hết gas, bạn có thể dựa trên 2 căn cứ chính, đó là tay nghề của thợ lắp đặt và chất lượng ống dẫn gas.
Vậy máy lạnh  hết gas thì phải làm thế nào? Cách xử lý tốt nhất là gọi đến trung tâm sửa chữa để bơm đúng loại gas mà máy lạnh đang sử dụng. Bạn không nên tự ý bơm gas bởi đây là công đoạn kĩ thuật phức tạp, cần có nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao để thực hiện.

NHỮNG SỰ CỐ KHI HẾT GAS MÁY LẠNH

Khi máy lạnh bị hết gas thì sẽ như thế nào? Gas là yếu tố quan trọng tạo nên hiệu quả làm mát của máy điều hòa không khí. Vì vậy, những sự cố bạn có thể gặp phải khi máy lạnh hết gas đó là:

Máy lạnh chảy nước khiến phòng bị ẩm ướt, mốc và có mùi khó chịu

Khi máy lạnh hết ga, máy vẫn hoạt động nhưng không thổi được hơi mát ra ngoài không gian phòng nên bị đóng đá. Từ đó, nước sẽ không thể thoát ra ngoài mà chảy vào phòng, khiến máy lạnh bị rỉ nước.

Máy lạnh không lạnh, vẫn hoạt động nhưng không mát

Cơ chế hoạt động của máy lạnh là dàn nóng bơm gas lỏng đến dàn lạnh thì bị bay hơi thành khí gas lạnh và tiêu thụ lượng nhiệt ở trong phòng để nhiệt độ giảm đi. Tuy nhiên, khi gas bị hết thì quá trình này không thể diễn ra. Do đó, các bộ phận hoạt động bình thường nhưng nhiệt trong phòng không được máy lạnh xử lý, dẫn đến trạng máy lạnh không lạnh.

Máy lạnh bị đóng tuyết

Máy lạnh yếu gas hoặc hết gas sẽ khiến cho hoạt động của dàn lạnh yếu đi hoặc dừng hoạt động dẫn tới hơi lạnh không thoát được ra ngoài. Vì vậy, máy sẽ có hiện tượng bị đóng tuyết và nếu để lâu sẽ chảy nước.

Máy lạnh có làm lạnh nhưng thời gian rất lâu và công suất kém

Máy lạnh thiếu gas sẽ không đủ bơm gas cho quá trình vận hành nên máy làm lạnh rất lâu, công suất không đạt mức tối đa và nhiệt độ không đạt yêu cầu. Trường hợp này, nếu bạn vẫn để máy hoạt động thì sẽ gây tiêu tốn nhiều điện năng và làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

NHỮNG LOẠI GAS THƯỜNG SỬ DỤNG CHO MÁY LẠNH

Hiện nay, 3 loại gas được sử dụng phổ biến để bơm cho máy lạnh là Gas R22, R410 và R32.

* Gas R22

Đây là loại gas thông dụng nhất ở các máy lạnh giá rẻ, quy trình bơm gas cho máy lạnh được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng. Đây cũng là loại gas sử dụng ở máy điều hòa không khí mà quy trình nạp gas đơn giản nhất, có thể bơm chung với gas cũ mà không cần xả hết gas cũ đi bởi R22 có thể dung nạp được các tạp chất khác. Tuy nhiên, loại gas này có khả năng làm lạnh tương đối kém cũng như không có lợi cho môi trường.

Gas R22 cho máy lạnh

* Gas R410A

Gas máy lạnh 410A là loại gas có mức giá trung bình, quy trình nạp gas khá phức tạp, đòi hỏi nhân viên có tay nghề cao và yêu cầu các thiết bị chuyên dụng mới có thể thực hiện được. Khi bơm gas R410A, thợ phải thay hết bằng gas mới, không để tồn đọng gas cũ bởi gas R410A không dung nạp được tạp chất. Đây cũng là loại gas máy lạnh có khả năng làm lạnh tốt, tiết kiệm điện năng cũng như thân thiện với môi trường. Vì thế, gas R410A thường được sử dụng ở các loại máy lạnh tầm trung

Gas R410A cho máy lạnh

* Gas R32

R32 là loại gas khá mới, được bắt đầu sử dụng ở nước ta vào khoảng năm 2014 và chuyên dụng do các dòng máy lạnh thiết kế cao cấp. Gas R32 khi bơm đòi hỏi tay nghề thợ tốt, có kinh nghiệm và phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng để nạp ga.

Môi chất lạnh gas R32 là loại có nhiều ưu điểm nổi trội nhất, khả năng làm lạnh vô cùng nhanh và ổn định, ước tính khả năng làm lạnh gấp 1.6 lần R410A và hơn 6.1 lần gas R22. Loại gas này được sử dụng phổ biến ở các máy lạnh Inverter, nhờ đó tối ưu hiệu năng làm mát và tiết kiệm điện rất tốt.

Gas R32 cho máy lạnh

LƯU Ý:

Sản phẩm máy lạnh không khí PHÚC NHÂN thuộc dòng máy lạnh gas R32, giúp thiết bị làm lạnh tốt và giảm tiêu thụ điện năng. Một số sản phẩm máy lạnh mới Inverter của PHÚC NHÂN sẽ sử dụng gas R32 là loại gas làm lạnh cực mạnh và giúp tiết kiệm điện năng rất tốt khi sử dụng.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi: điều hòa dùng bao lâu thì hết gas, sản phẩm thông thường thời gian hết gas là khá lâu. Tuy nhiên, nếu máy bị lắp sai hoặc một số trường hợp máy không dùng ống đồng sẽ gây thất thoát gas, khiến thiết bị gặp sự cố. Để hạn chế tình trạng này, bạn hãy tham khảo các sản phẩm điều hòa PHÚC NHÂN để được đảm bảo chất lượng sản phẩm và được đội ngũ tay nghề cao giúp bạn lắp đặt thiết bị đúng tiêu chuẩn.

CÔNG TY TNHH TMDV KỸ THUẬT PHÚC NHÂN

Địa chỉ: Số 9 đường C6, Khu Hà Quang 2, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, T. Khánh Hòa

Hotline: 0922 225 228 (Mr Hiền) – 0922 52 58 58 (CSKH)

Fanpage: Công Ty Điện Lạnh Phúc Nhân Nha Trang 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *